HỖ TRỢ ONLINE
Tin Tức

Vì sao không thể dùng một số kí tự đặc biệt để đặt tên file?

30/11/2012
Đôi khi chúng ta hay thắc mắc rằng minh không thể lưu tên file trên Windows bằng các kí tự lạ. Tuy nhiên, trong thực tế thì vấn đề không phải "quá nghiêm trọng" bởi trong số 32 ký tự có trên bàn phím, chỉ có 9 kí tự không được phép sử dụng để đặt tên cho tập tin mà thôi

Đôi khi chúng ta hay thắc mắc rằng minh không thể lưu tên file trên Windows bằng các kí tự lạ. Tuy nhiên, trong thực tế thì vấn đề không phải "quá nghiêm trọng" bởi trong số 32 ký tự có trên bàn phím, chỉ có 9 kí tự không được phép sử dụng để đặt tên cho tập tin mà thôi. Chín kí tự ấy là :

\

/
:
*
?
"
<
>
|.

Windows, tiền thân là DOS trước đây, sử dụng các kí tự này cho việc tìm kiếm, chỉ lệnh hướng dẫn, và đường dẫn đến tập tin. Ví dụ : tôi có 1 tập tin tên Bai Viet Cong Nghe.docx nằm trong thư mục Bai Viet, thư mục này lại là thư mục con của folder Tai Lieu trên ổ đĩa D, thì đường dẫn đến file này (gồm cả tên) sẽ là : D:\Tai Lieu\Bai Viet\Bai Viet Cong Nghe.docx

Nếu tôi sửa lại tên file là Bai Viet\Cong nghe.docx, Windows sẽ không biết Cong Nghe là một phần của tên file. Để tránh sự nhầm lẫn đó, hệ điều hành chỉ cần không cho phép đặt tên file với dấu gạch ngược (\).

Sử dụng dấu chấm (.) trong tên file

Trong mọi tên file, dấu chấm được dùng để ngăn cách tên. Ở khía cạnh phần mở rộng (extension), nó giúp Windows biết được file đó có định dạng gì. (ví dụ như .Doc có nghĩa nó là 1 định dạng của MS Word...). Trong Windows, phần mở rộng cho biết định dạng file theo mặc định được ẩn đi. Nếu chúng ta đặt tên 1 tập tin nào đó mà trong tên có cả phần mở rộng của file, tập tin đó sẽ trông khá giống với file có định dạng mà ta dùng để đặt tên (do định dạng đã bị ẩn). Ví dụ, nếu đặt tên tập tin là Baiviet.Docx thì mặc dù thực ra chúng ta đang dùng Word 2003 nhưng khi nhìn qua tên file này chúng ta lại tưởng nó có định dạng là Docx trong các bản Word về sau bản 2003.

Vì sao không thể dùng một số kí tự đặc biệt để đặt tên file? 1

Điều này được những kẻ phát tán malwave dùng để lợi dụng nhằm tấn công PC của người dùng. Gần đây nhất là vào tháng 9, Trojan Troj/Backdr-HG đã tìm cách lây lan vào máy tính người dùng dưới tên của 1 file PDF là Microsoft-Services-Agreement.pdf.exe. Thoạt nhìn qua thì nhiều người tưởng rằng đó là 1 tập tin PDF thông thường nhưng thực ra nếu nhấn chạy tập tin, họ đang chạy chương trình độc hại có phần mở rộng là exe.

Tham khảo: PCWorld